Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Ngôi nhà sử dụng chủ yếu cửa kính để lấy sáng hiệu quả. Sắc trắng của tường, vách kính trong suốt và màu xanh tự nhiên đã tạo nên mối liên kết hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên trong ngôi nhà này.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Vách kính giúp ánh sáng khuếch tán dễ dàng hơn trong Bonsai House

Ngoài sân trung tâm, mặt tiền, sau nhà hay xen lẫn trong các không gian sinh hoạt cũng đều được bố trí cây xanh. Số lượng cây lớn nhưng gia chủ rất khéo bày biện để tạo sự thoáng đãng cho không gian và đem lại lợi ích sức khỏe thiết thực.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phòng bếp với hai mặt giáp sân trung tâm và khoảng vườn sau nhà. Vách kính kéo tiện lợi khoe trọn vẻ xinh xắn của từng lùm cây, vừa tạo cảm hứng nấu ăn, vừa thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Bàn ăn đồng thời cũng là bàn tiếp khách nho nhỏ ở tầng 1 gây ấn tượng với nội thất tối màu 

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Cây trồng đa dạng, biến tấu linh hoạt để phù hợp với từng không gian

được xây dựng giống với một biệt thự một tầng, cùng khoảng không gian xấp xỉ 40 mét vuông được sử dụng như một gác mái. Mặt tiền phía tây bắc là không gian tầng một được cố tình nghiêng về phía tây để bầu không khí luôn thật sạch sẽ và trong lành.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Thiết kế nghiêng để đảm bảo không gian luôn trong lành.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phần gác mái không được sử dụng đến.

Cây xanh – một phần không thể thiếu

Xác định những tính chất và điều kiện của dự án, các kiến trúc sư, đồng thời cũng xác định cây xanh là một phần không thể thiếu của dự án này. Cây xanh là nền tảng tạo nên FGN House và đặc biệt, một khu vườn sẽ được xây dựng trong ngôi nhà mới.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Xây dựng trên nền khu vườn cũ, FGN House không thể thiếu cây xanh. Màu xanh luôn được tìm thấy ở mọi nơi trong FGN House.

Ở phía Bắc căn nhà, ngay tại lối vào nhà, chúng ta có thể dễ dàng thấy trước một khoảng trống trong nhà. Nơi đây tạo nên một khu vườn nhỏ, không chỉ đem lại ánh sáng mà còn giúp không khí luôn được đối lưu ở mọi ngóc ngách của FGN House.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Khu vườn nhỏ được thiết kế bên trong nhà được nhìn từ lối vào.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Một góc khác của khu vườn.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Khu vườn đem nguồn sáng tự nhiên tối đa cho căn nhà.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Khu vườn khi ngôi nhà lên đèn, một không gian thật ấm áp.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phòng khách được thông với khu vườn nhờ đó, ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng nhiều nhất.

Nội thất bên trong nhà cũng rất đơn giản, thể hiện phong cách sống tối giản của gia chủ.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phòng khách với chiếc ghế bành đơn giản mà không cần bàn nước.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Kệ đặt TV với rất ít chi tiết.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phòng ăn cũng được thiết kế tối giản nhất có thể, một bộ bàn ăn màu gỗ ấm cùng những vật dụng thật sự cần thiết được sắp xếp gọn gàng trên bàn.

1. Tình yêu thiên nhiên thể hiện ở vườn cây thẳng đứng ngay tầng 1

KTS hết sức tài tình khi đưa một số triết lý phương Đông vào công trình. Ví dụ, tầng thứ nhất có khái niệm về trái đất, nguồn gốc của sự vật như cây cối; tầng thứ hai về môi trường số của động vật trên cạn; tầng thứ ba là không khí, gió và côn trùng. Vì vậy, hầu hết thảm thực vật xanh đều tập trung tại tầng một. Phía trước ngôi nhà trồng hai hàng cây làm điểm nhấn thu hút người nhìn.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Thảm thực vật xanh tạo không gian thư giãn cho mọi người

Điểm nhấn đặc biệt tầng một trong Casa Lawa là vườn cây thẳng đứng chiều cao 7.5 mét tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên hết sức đa dạng. Lối sống đô thị tại Băng Cốc đã phần nào gần với thiên nhiên hơn và luôn hiện hữu trong chính ngôi nhà mình.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Hệ thống đèn UV và ánh sáng tự nhiên cho vườn thẳng đứng luôn tươi tốt

Nét giản đơn chính nó đã tạo sự khác biệt cho ngôi nhà

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Từ tường hay sàn nhà đều không có bất kỳ một hoa văn nào khác

Và đội ngũ thiết kế đã bắt tay giúp ngôi nhà hồi sinh toàn bộ từ khu vườn ngoài, cấu trúc ngôi nhà đến nội thất bên trong. Với 125m2, ngôi nhà Perinthalmanna không chỉ có đủ không gian cho một gia đình nhỏ (một ông bố là giáo viên với vợ và cậu con trai), mà còn có cả không gian cho thiên nhiên hòa mình cùng gia đình.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Màu trắng cộng hưởng cùng màu gỗ tự nhiên tạo sự gần gũi cho không gian

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Màu xanh làm dịu lại không gian có phần thô cứng

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Thêm vào đó một chút điểm nhấn bằng màu xám đen hiện đại

Để đáp ứng tốt yêu cầu khách hàng về một ngôi nhà đơn giản, ngôi nhà đã được tạo nên với 2 vật liệu chính là tường trắng và gỗ; phải nói đây là hai vật liệu quá quen thuộc và dễ dàng làm công trình trở nên đơn điệu. Và để tránh điều đó, điểm sáng tạo trong ngôi nhà Perinthalmanna ở các hệ thống lam gió ngang và dọc hài hòa

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Với Ấn Độ, vùng đất gần sa mạc có nhiệt độ chênh lệch giữa đêm và ngày khá cao, việc xây dựng tường nhà với hệ thống lam gió sẽ giúp ngôi nhà tự nó điều chỉnh nhiệt độ

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Nét đẹp tự nhiên của sắc nắng

Một chi tiết trang trí duy nhất được phép chấp nhận trong nhà chính là những không gian riêng cho thiên nhiên. Chính màu xanh đã tạo cho ngôi nhà thêm nhiều sức sống, cùng với màu gỗ thô mộc tự nhiên mang đến cho gia chủ một không gian mới lạ: hiện đại nhưng thoải mái, không cứng nhắc và tràn sức sống

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Màu xanh – một trong những họa tiết trang trí ít ỏi trong ngôi nhà Perinthalmanna

Trắng trong từng không gian riêng

Ý tưởng lớn trong công trình là thoát khỏi mê cung không gian, nơi không gian trong nhà luôn bị bó hẹp bởi 4 bức tường và ánh sáng điện.

Để thực hiện tốt ý tưởng này, nội thất bên trong ngôi nhà Perinthalmanna được tái tạo với nhiều khoảng thở hơn từ cửa sổ, giếng trời và ô thông gió. Ánh sáng từ những khoảng thở trong không gian phản chiếu với màu trắng sẽ làm không gian sống của gia chủ trở nên bừng sáng hơn.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Kể cả đó là nhà bếp…

Nơi đây là tổ ấm của 1 gia đình, được ghép từ hai căn nhà thành một khu “phức hợp”. Giữa bố mẹ và con cái có sự tách biệt từ lối đi đến không gian riêng nhưng vẫn luôn giữ được kết nối, giúp tạo cho con cái một cuộc sống độc lập nhưng không tách rời với bố mẹ.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Thiết kế Spiral Suite House lấy cảm hứng từ ý tưởng “một ngôi làng nhỏ ở trong thành phố”

Còn sâu vào bên trong, chính khoảng sân, hàng lang kết nối là những yếu tố giúp 2 ngôi nhà thành 1 công trình thống nhất. Và mỗi yếu tố đó đều được chăm chút cẩn thận, mang đến sự tiện lợi và cảm giác tự nhiên, gần gũi. Có rất nhiều loại cây được trồng trong khu vườn nhỏ như oliu, cam, chanh, sung, các loại cây thảo mộc, cây thường xuân và hoa hồng trắng.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Trung tâm của 2 nhà là khoảng sân trong ngập tràn cây xanh. Sàn bê tông góp phần liên kết không gian trong-ngoài

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Đây cũng là góc nhỏ thư giãn trong nhà. Bất cứ khu vực nào trong nhà cũng có thể nhìn thấy khoảng sân này

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Bức tường có giàn cây leo cả ở bên trong và bên ngoài tạo ra được bầu không khí tươi mới

Mái kính lấy sáng, bức tường cũ kỹ và cây cối tương phản với bức tường trắng hiện đại tạo sự thú vị

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh 

Chiếc cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng – linh hồn của ngôi nhà

Lối vào thứ 2 từ phía ngoài đường, dành cho bố mẹ. Ẩn ở sau là một tiền sảnh cao, cầu thang kim loại đen và giếng trời. Cầu thang dẫn lên phòng bếp và góc ăn uống nhìn ra hiên ở bên dưới.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Lối vào nhà của bố mẹ với cho cảm nhận khác biệt. Ở đây có đặt một chiếc bếp sưởi trang trí

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Bước qua chiếc cửa kính là không gian phòng khách, bên cạnh là phòng tắm

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh 

Phòng khách có cách trang trí tối giản, sử dụng 2 gam màu trắng – đen tương phản tạo điểm nhấn

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Giàn hoa hồng bao quanh không gian, xóa tan đi sự thô cứng của gam màu đen chủ đạo

Khu vực sinh hoạt chính của gia đình bao gồm có phòng khách lớn và phòng bếp, nằm ở trên tầng 2. Một chiếc cầu nhỏ liên kết 2 ban công để tạo sự thuận tiện cho các thành viên.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Cầu thang dẫn thẳng lên phòng bếp và góc nhỏ ăn uống ở trên tầng 2. Không gian ngập tràn ánh sáng nhờ trần kính

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Căn bếp sang trọng và hiện đại với gam màu xám chủ đạo

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh 

Bậc gỗ – một biến thể của cầu thang Nhật Bản giúp liên kết phòng bếp với phòng khách. “Nó được thiết kế như vậy là để tạo ra sự khác biệt giữa các bậc và giúp tiết kiệm diện tích hơn so với bậc thang thông thường”, các KTS chia sẻ

Từng căn phòng được thiết kế và bố trí nội thất riêng, phù hợp với mỗi một thành viên trong nhà, bao gồm cả phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và phòng tắm riêng. Tất cả các phòng đều có lối ra khoảng sân trong hoặc lối ra ban công. Nhờ vậy, khoảng xanh và ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào không gian bên trong nhà.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phòng khách chính của “bố mẹ” ở trên tầng 2 có ban công rộng, phong cách hiện đại

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh 

Đồ nội thất trong nhà vẫn có gam màu xám tạo nên sự đồng nhất với căn bếp

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh 

Từ ban công phòng khách chính có một cây cầu nhỏ kết nối với ban công ở phòng khách còn lại

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh  

Ban công thứ 2 rộng rãi hơn, thậm chí, nó còn được coi là “sân thượng” của Spiral Suite House 

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phòng khách của “lũ trẻ” có màu sắc vui nhộn hơn nhưng vẫn có cửa kính và ban công

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh 

Gian phòng ngủ ở tầng trệt với phong cách tối giản, điểm nhấn là chiếc đèn ngủ 

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh 

Gian phòng này có thể đi ra lối đi của lũ trẻ 

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Một gian phòng ngủ khác với cách thiết kế và đồ nội thất có phong cách khác biệt

 Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Toàn bộ cửa của Spiral Suite House đều được làm từ dầm gỗ cháy với màu đen nổi bật.

 

Màu sắc chủ đạo là màu trắng cùng các phụ kiện màu da điểm xuyết, P E A C E là căn phòng kháchmang đến cảm giác bình yên, thoải mái mà cũng rất ấm áp.

Màu trắng đôi khi tạo nên cảm giác lạnh lẽo và ảm đạm. Tuy nhiên, việc kết hợp gam màu này với những màu sắc khác như màu nâu da bò cùng chất liệu da hay màu xanh tươi mát của cây cối lại khiến căn phòng trở nên thanh lịch và sang trọng hơn.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Màu sắc chủ đạo là trắng nhưng nhìn tổng thể, căn phòng không hề bị nhàm chán hay lạnh lẽo.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Ghế sofa màu nâu nhạt chất liệu nhung mềm mại và êm ái tạo sự thoải mái tối đa cho gia chủ cũng như các vị khách.

Sử dụng rèm voan mỏng màu trắng ở phần cửa sổ kính bản lớn không chỉ giúp ánh sáng chiếu vào phòng quá gay gắt, mà còn đem độ sáng vừa đủ và sự mềm mại cho căn phòng. Hai bức tranh đơn giản được trang trí trên tường giúp bức tường đỡ trống trải hơn rất nhiều.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Các chi tiết đều là sự hòa trộn giúp căn P E A C E thêm phần dịu dàng và nữ tính.

Để tạo sự quây quần ấm áp cho phòng khách, một chiếc ghế tựa nhỏ màu đen với phần nệm mây đã được sử dụng. Bàn nước được thiết kế với mặt đá vân hồng nhẹ nhàng rất tông xuyệt tông với toàn bộ thiết kế. Bình hoa tú cầu và cỏ lau cũng góp phần tạo nên sự nữ tính của căn P E A C E.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Chiếc ghế da màu nâu da bò được sử dụng là điểm nhấn về màu sắc cho khu vực phòng khách. Màu sắc này tạo sự ấm cúng bên cạnh những sắc màu thiên tông trắng.

Phần thảm trải ở khu vực tiếp khách sử dụng họa tiết dải dọc với màu trắng ngà và nâu đậm đem đến cảm giác ấm cúng và sum vầy hơn so với phần gạch màu trắng ngà đơn thuần.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Cây xanh được sắp xếp rất nhiều trong căn phòng này để tạo sự gần gũi với thiên nhiên.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Cầu thang với những ô chữ nhật rỗng mang đến cảm giác thông thoáng, nhẹ nhàng. Phần chân cầu thang, được thiết kế với các ô tủ trở thành những ngăn trữ đồ, tăng không gian lưu trữ và giúp căn phòng luôn gọn gàng, ngăn nắp

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Một chiếc giá đơn giản màu trắng kiêm thêm nhiệm vụ trở thành góc xanh của căn P E A C E với rất nhiều những chậu cây xanh được đặt xen kẽ đầy ngẫu hứng

Tại căn P E A C E, không gian tiếp khách được thiết kế thông với khu vực bàn ăn và bếp. Thiết kế không gian mở này khá thông dụng trong các căn hộ hiện đại. Bởi nó làm giảm cảm giác bí bách và ngột ngạt cho các căn nhà với diện tích hạn chế. Bên cạnh đó, tông màu trắng cũng góp phần mở rộng không gian đáng kể.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Khu vực tiếp khách được thiết kế thông với khu vực bàn ăn và bếp.

Những chiếc ghế tại bàn ăn được thiết kế phần nệm và tựa tròn mềm mại với chất liệu da đem đến cảm giác thoải mái, êm ái khi thưởng thức những món ăn thơm ngon.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Phần bếp được thiết kế khá đơn giản với chỉ một kệ tủ để rửa bát và chứa những đồ dùng cần thiết. Bộ bàn ăn là điểm nhấn với màu da bò thời thượng

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Hai bức tranh trang trí trên tường cũng theo tông đen – trắng đơn giản. Hệ thống đèn độc đáo giúp chiếc sáng cả phần bếp và bàn ăn.

Thiết kế những khoảng không tràn đầy cây xanh

Cửa sổ kính lớn với rèm voan trắng được sử dụng triệt để để đem lại ánh sáng tối đa cho phần bàn ăn.

Thay đổi hoàn toàn suy nghĩ màu trắng là lạnh lẽo và nhàm chán, căn P E A C E đã đem đến định nghĩa về một căn phòng màu trắng tươi sáng, ấm áp – một nơi tiếp khách thoải mái và thuận tiện cho bất cứ gia chủ nào.

 

Trả lời